www.reenvitech.vn

Loading

Những quan điểm sai lầm về máy lọc nước

Những quan điểm sai lầm về máy lọc nước

Máy lọc nước càng đắt tiền càng tốt

Nhiều người quan niệm rằng giá cả chi phối rất nhiều đối với chất lượng máy lọc nước. Sản phẩm càng rẻ càng hoạt động kiếm hiệu quả do chất liệu, chất lượng của các thiết bị, linh kiện bên trong máy không đảm bảo vì giới hạn về chi phí. Nhưng sự thật chính là các sản phẩm có giá cao cũng chưa chắc hoạt động tốt hơn là bao so với máy lọc thông thường, bởi có thể các chi phí bị cộng dồn thêm từ tiền mặt bằng kinh doanh, cửa hàng, quảng cáo.

Máy lọc nước giá “trên trời” chưa chắc đã là loại tốt nhất

Càng nhiều lõi lọc càng sạch

Để biết điều này là đúng hay sai, bạn cần nắm rõ cách thức hoạt động của máy lọc nước. Quy trình lọc nước phải được tiến hành theo từng bước, từ lọc chất rắn không hòa tan, rồi đến chất rắn hòa tan sau đó mới tới phần lọc khuẩn. Nói một cách chính xác, lõi lọc chính là bộ phận trung tâm chi phối toàn bộ quá trình hoạt động này. Chất lượng của nước ra phụ thuộc vào độ sạch của nguồn nước đầu vào và khả năng hoạt động của bộ lọc chứ không phải phụ thuộc vào số lượng lõi lọc.

Mỗi lõi lọc sẽ có khả năng khác nhau nên bạn chỉ cần chọn loại phù hợp với gia đình thay vì cái nào cũng muốn

Nhiều loại máy lọc nước trên thị trường được giới thiệu với số lượng lõi lọc lên đến gần chục bộ khiến bạn sẽ mất thêm thời gian tìm hiểu chức năng và công nghệ của từng bộ lọc, thậm chí đôi khi gây lãng phí vì không cần tới một loại nào đó. Một trong các lõi lọc đang bị lạm dụng là lõi lọc than hoạt tính, hay còn gọi là T33. Trên thực tế vai trò lọc sạch nước của nó không cao mà còn có thể trở thành nguyên nhân gây tái nhiễm khuẩn nguồn nước sau lọc.

Một lõi lọc có thể dùng được vài năm

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, tùy vào loại nước đầu vào mà người dùng cần thay các lõi lọc từ 12 tháng (với nước giếng khoan) tới 18 tháng (với nước máy). Nhưng để hiệu quả, bạn cần thay tại thời gian sớm hơn khuyến cáo của nhà sản xuất. Lưu ý là lõi lọc có thể mất đi khả năng lọc nước và khiến nguồn nước nhiễm bẩn nếu bạn tự vệ sinh lõi lọc để tái sử dụng. Bạn có thể xác định dấu hiệu xuống cấp của lõi lọc qua quan sát màu sắc bên ngoài.

Lõi lọc cũng cần được thay thế

Máy lọc nước nào cũng giống nhau

Máy lọc nước rất đa dạng về xuất xứ, có thể từ châu Âu, Mỹ hay các nước có công nghệ kỹ thuật phát triển. Tùy vào nơi sản xuất mà thiết bị sẽ có cấu tạo và cách thức hoạt động khác nhau.

Máy lọc nước là thiết bị da dụng rất đa dạng về mẫu mã nên bạn cần cân nhắc lựa chọn

Người tiêu dùng nên tìm hiểu các công nghệ lọc nước hiện có trên thị trường, đâu là công nghệ mới và hiệu quả nhất. Bởi các dòng máy mới sẽ có khả năng hoạt động tốt hơn các loại máy lọc nước sử dụng công nghệ nhiều năm trước đây.

Uống nước trực tiếp từ máy lọc

Bạn hoàn toàn có thể uống nước trực tiếp từ máy lọc nước nếu đảm bảo thiết bị hoạt động tốt và không hề có trục trặc. Bởi vì chỉ cần một trục trặc nhỏ hoặc chất lượng nước lọc bị giảm đi mà người dùng không hay biết cũng đủ để gây nguy hại cho sức khỏe của bản thân và gia đình trong một thời gian sử dụng nhất định.

Chỉ uống nước trực tiếp từ máy lọc khi bạn đảm bảo thiết bị hoạt động tốt

Công nghệ RO (thẩm thấu ngược) là tốt nhất

Công nghệ RO (thẩm thấu ngược) có các màng lọc cho nước đi qua, giữ lại tất cả các hóa chất, thành phần độc hại, ion kim loại… Đồng thời nó cũng loại bỏ đi các chất khoáng, vi lượng cần thiết trong nước. Do đó, nếu lạm dụng việc sử dụng nước từ máy RO để uống trực tiếp thì bạn sẽ dễ mắc bệnh thiếu vi chất, thiếu khoáng chất, mất cân bằng điện giải. Máy lọc nước RO được đề nghị sử dụng ở những nơi có nước có hàm lượng khoáng chất hòa tan cao, vùng nước lợ, nước bị nhiễm độc nặng.

Dù nhiều nhà sản xuất đã khẳng định máy cũng có bộ phận bù khoáng, nhưng rõ ràng các khoáng chất sẽ không thể hoàn toàn được bù lại với tỷ lệ phù hợp như trong nước thông thường. Qua thời gian dài sử dụng, người dùng sẽ phải định kỳ thay thế các lõi lọc này nếu muốn đảm bảo hoạt động của thiết bị.

Đánh giá

5/5

One thought on “Những quan điểm sai lầm về máy lọc nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *